Android 13: Tính năng, thiết bị hỗ trợ, khi nào phát hành?

Hôm nay Google đã tung ra bản Developer Preview của Android 13 dù Android 12 mới ra mắt. Vậy Android 13 có những tính năng gì? Thiết bị nào hỗ trợ? Khi nào sẽ được phát hành?

Quá trình dịch chuyển từ Android 11 sang Android 12 là rất lớn. Google đã định dạng lại toàn bộ giao diện của Android bằng cách trình làng ngôn ngữ thiết kế Material You. Mặc dù vậy, sự dịch chuyển từ Android 12 lên Android 13 lại không lớn cho lắm. Thay vào đó, Google giữ lại giao diện tổng thể của Android 12 nhưng cập nhật thêm cho Android 13 các tính năng mới.

Android 13: Tính năng, thiết bị hỗ trợ, khi nào phát hành? 1

Nhưng các bạn yên tâm là Android 13 vẫn còn những thứ thú vị dành cho bạn. Ngay cả trong phiên bản đầu tiên dành cho nhà phát triển (Developer Preview 1 – DP1) đã có những tính năng mới thú vụ được thêm vào.

Các thiết bị hỗ trợ Android 13

Nếu bạn đang dùng smartphone Pixel (từ Pixel 4 trở lên) bạn có thể cài Android 13 DP1 ngay từ bây giờ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phiên bản này chắc chắn sẽ có nhiều lỗi và các vấn đề khác. Do đó, chúng tôi khuyên bạn không nên cài đặt nó trên thiết bị mà bạn sử dụng hàng ngày.

Hiện tại, như đã nói, Android 13 Developer Preview 1 chỉ hỗ trợ các thiết bị Pixel (từ Pixel 4 trở lên). Sau này, trong các bản thử nghiệm tiếp theo Google sẽ mở rộng danh sách các thiết bị có thể cài đặt.

Danh sách thiết bị Android 13 sẽ hơi phức tạp một chút vì cần sự phê duyệt của các hãng. Khi có thông tin chi tiết từ các hãng smartphone Android Quản Trị Mạng sẽ tiếp tục cập nhật.

Lịch trình phát hành Android 13 của Google

Có vẻ như bạn sẽ không phải chờ Android 13 lâu như những gì đã xảy ra với Android 12. Lịch trình phát hành cụ thể của Android 13 như sau:

– Từ tháng 2 tới tháng 3/2022: Phát hành các bản thử nghiệm Developer Preview
– Từ tháng 4 tới tháng 5/2022: Phát hành các bản thử nghiệm Beta Releases
– Từ tháng 6 tới tháng 7/2022: Phát hành các bản thử nghiệm Beta Releases cùng với việc ổn định nền tảng
– Sau tháng 7/2022: Phát hành phiên bản chính thức

Android 13: Tính năng, thiết bị hỗ trợ, khi nào phát hành? 2

Những tính năng riêng tư mới trên Android 13

Quyền riêng tư và bảo mật luôn là những thứ quan trọng đối với Google. Trong mỗi bản cập nhật mới, công ty này đều muốn hệ điều hành của họ an toàn hơn và riêng tư hơn với việc người dùng có nhiều quyền kiểm soát hơn với những thứ quan trọng nhất. Android 13 cũng không ngoại lệ.

Bộ chọn ảnh mới

Đầu tiên, chúng ta có một bộ chọn ảnh hoàn toàn mới. Khi bạn chia sẻ tài liệu với một ứng dụng Android, bộ chọn tài liệu bật lên khá an toàn. Nó không cho phép ứng dụng có quyền truy cập vào tất cả tài liệu của bạn, chỉ được truy cập những gì bạn chọn.

Tuy nhiên, bộ chọn ảnh lại không được bảo mật như vậy. Trong phiên bản Android mới, điều này sẽ được thay đổi.

Android 13: Tính năng, thiết bị hỗ trợ, khi nào phát hành? 3

Quyền truy cập WiFi mới

Google còn giới thiệu quyền truy cập WiFi mới. Mục đích của họ là để tính năng này không còn phụ thuộc quá nhiều vào quyền vị trí. Về cơ bản, các ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vào thiết bị WiFi lân cận cũng cần quyền truy cập vào vị trí. Nhưng quyền truy cập WiFi NEARBY_WIFI_DEVICES mới cung cấp cho ứng dụng đó một tùy chọn mới để không yêu cầu thêm quyền truy cập vị trí vốn không cần thiết.

Theme Material You tốt hơn

Google đang thực sự muốn làm cho chủ đề trên điện thoại của bạn thể hiện đúng phong cách của bạn một cách tự động và đơn giản. Material You sinh ra để thực hiện mục tiêu ấy bất kể bạn ghét nó hay yêu nó.

Cuối cùng thì Android 13 cũng mang tới cho người dùng bộ biểu tượng có thể tự động thay đổi theo chủ đề. Ban đầu, điều này sẽ chỉ hoạt động trên các thiết bị Pixel và cũng chỉ hoạt động trên các ứng dụng mà nhà phát triển đã tạo ra một biểu tượng thay thế đơn sắc. Google đang khuyến khích các nhà phát triển cung cấp loại biểu tượng này và cũng làm việc với các đối tác OEM để đưa các biểu tượng thay đổi tự động theo chủ đề lên các mẫu smartphone không phải Pixel.

Android 13: Tính năng, thiết bị hỗ trợ, khi nào phát hành? 4

Khi không có chủ đề, các biểu tượng có màu sắc riêng lẻ. Khi bật chủ đề lên, các ứng dụng sẽ hiển thị kiểu hai tông màu với màu nhấn của các biểu tượng được làm nổi bật khỏi nền màn hình chính. Ở chế độ nền tối, các biểu tượng hoán đổi thiết lập hai tông màu để tạo ra một phiên bản hoàn toàn phù hợp. Bạn cần lưu ý rằng tất cả những điều này được hệ thống thực hiện một cách tự động.

Một số tính năng mới khác có trên Android 13

Dưới đây là một số tính năng mới, thú vị khác có trên Android 13 DP1:

– Cài đặt nhanh: Đối với các ứng dụng cung cấp ô Cài đặt nhanh tùy chỉnh, các nhà phát triển có thể dễ dàng cho người dùng biết về nó thông qua một tùy chọn nhắc nhở.

– Ngôn ngữ cho mỗi ứng dụng: Người dùng sử dụng song ngữ có thể muốn sử dụng một ngôn ngữ cho hệ thống và một ngôn ngữ khác cho các ứng dụng cụ thể. Android 13 giúp điều này trở nên dễ dàng hơn với một API platfomr mới cho phép các nhà phát triển thiết lập hoặc lấy ngôn ngữ ưa thích của người dùng.

Dấu gạch nối: Khi văn bản tràn qua các đường viền được đặt trước, nó sẽ tự động được gạch nối. Phiên bản mới của Android tăng hiệu suất của tính năng này lên 200%.

Trình tạo bóng có thể lập trình được: Điều này cho phép các nhà phát triển gọi ra những hiệu ứng gợn sóng, làm mờ và các hoạt ảnh thú vị khác trực tiếp từ Android.

Cập nhật hệ thống Google Play: Được biến đến với tên gọi Project Mainline, hệ thống này cho phép Google gửi các bản cập nhật Android dến bất kỳ smartphone nào, bất kỳ phiên bản nào, bất kỳ nhà sản xuất nào… Android 13 nâng cao hệ thống này hơn nữa bằng cahcs mở rộng phạm vi của dự án.

Cuối cùng, Google cũng thúc đẩy các nhà phát triển quan tâm đến màn hình lớn nhiều hơn khi tạo ra các ứng dụng. Điều này không có gì to tát nhưng với việc Google yêu cầu và sự ra mắt của Android 12L, có vẻ như tablet Android đang là thứ mà Google quan tâm tới.

Như vậy là chúng ta sẽ cùng nhau chờ đợi ngày Android 13 phát hành để trải nghiệm những tính năng của phiên bản này nhé.