Cách sửa lỗi sai giờ khi cài Ubuntu song song với Windows 10

Windows theo giờ địa phương còn Linux (Ubuntu) theo giờ UTC, đây là lỗi sai giờ khi cài Ubuntu song song với Windows 10. Nó không còn quá xa lạ với người dùng. Vậy thì phải sửa lỗi này như thế nào đây?

Lỗi thời gian trên hệ điều hành chạy sai giờ xuất hiện khi bạn cài đặt hai hệ điều hành song song, cụ thể trong trường hợp này là Ubuntu song song với Windows 10. Đồng hồ trên hệ điều hành Windows 10 bị sai lệch khi bạn chuyền từ Ubuntu sang.

Nguyên nhân xuất hiện tình trạng này là do 2 hệ điều hành sử dụng hệ thống giờ khác nhau. Cụ thể trong Windows sử dụng thời gian theo giờ địa phương. Còn trong Linux (Ubuntu) thời gian được tính theo múi giờ quốc tế UTC.

Để khắc phục tình trạng này bạn có hai cách để thực hiện: đó là thiết đặt cho một trong hai hệ điều hành sử dụng thời gian địa phương (Local Time) hoặc quốc tế UTC.

Lưu ý: Bạn chỉ nên sử dụng một trong hai cách bên dưới thôi nhé. Ưu tiên cách chỉnh sửa giờ bên Linux.

Thiết lập cài đặt Windows sử dụng giờ quốc tế UTC

Để thực hiện cách này bạn phải vô hiệu hóa tính năng cập nhật thời gian qua internet của Windows 10. Đi đến setting => Time & Language => tắt 2 tùy chọn Set time automatically và Set time zone atumatically

Cách sửa lỗi sai giờ khi cài Ubuntu song song với Windows 10 1
Sau đó tạo một file registry bằng cách mở Notepad nhập vào nội dụng bên dưới và lưu lại với tên bất kỳ, phần mở rộng .reg

Windows Registry Editor Version 5.00
[HKEY_LOCAL_MACHINESystemCurrentControlSetControlTimeZoneInformatio]
"RealTimeIsUniversal"=dword:00000001

Mở file .reg vừa tạo và chọn Yes khi có thông báo xuất hiện

Cách sửa lỗi sai giờ khi cài Ubuntu song song với Windows 10 2
Sau đó khởi động lại máy tính là bạn đã fix lỗi sai giờ thành công.

Nếu muốn hoàn nguyên lại sự thay đổi trong thiết đặt múi giờ cho Windows, bạn có thể tạo một file .reg tương tự và thay đổi nội dung như sau:

Windows Registry Editor Version 5.00
[HKEY_LOCAL_MACHINESystemCurrentControlSetControlTimeZoneInformation]
"RealTimeIsUniversal"=-

Thiết đặt cho Ubuntu dùng giờ địa phương (Local Time)

Để thiết đặt cho Linux, cụ thể ở đây là Ubuntu sử dụng giờ địa phương (Local Time), áp dụng cho các phiên bản Ubuntu 15.04 trở lên. Đầu tiên hãy mở Terminal trên Ubuntu bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + T. Sau đó nhập vào dòng lệnh sau:

timedatectl set-local-rtc 1

Cách sửa lỗi sai giờ khi cài Ubuntu song song với Windows 10 3
Bạn có thể kiểm tra xem đã thành công chưa bằng lệnh:

timedatectl

Nếu dòng RTC in local TZ là yes thì bạn đã thiết lập thành công.

Cách sửa lỗi sai giờ khi cài Ubuntu song song với Windows 10 4
Sau cùng hãy khởi động lại máy tính và vào Windows trước để cập nhật thời gian. Nếu thời gian vẫn sai, bạn hãy vào setting => Time & Language => tắt và bật lại 2 tùy chọn Set time và Set time zone để Windows cập nhật.

Cách sửa lỗi sai giờ khi cài Ubuntu song song với Windows 10 5Mong rằng qua bài hướng dẫn trên đây bạn đọc đã biết cách để sửa lỗi sai giờ khi cài Ubuntu song song với Windows 10. Chúc cho Ubuntu và Windows 10 của bạn đồng bộ thời gian nhé.