Cách xóa bloatware trên Galaxy S22 mà không cần quyền root

Bạn có muốn xóa bloatware trên Galaxy S22 và trên các dòng điện thoại Android khác mà không cần phải root không? Rất đơn giản, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới đây nhé.

Định nghĩa ban đầu cho Bloatware là những phần mềm/ứng dụng chiếm một lượng lớn RAM và ổ cứng. Tuy nhiên, ngày nay Bloatware dùng để chỉ các phần mềm được cài đặt mà không có sự cho phép của bạn.

Không nhất định phải là chiếm nhiều RAM hay ổ cứng thì mới được coi là Bloatware!

Phải đối phó với các loại bloatware chưa bao giờ là một trải nghiệm thú vị! Điều khó chịu nhất là ngay cả những thiết bị Android hàng đầu cũng đi kèm với loạt ứng dụng được cài đặt sẵn mà chúng ta không yêu cầu, chủ yếu đến từ các OEM cùng chương trình liên kết – quảng cáo với bên thứ ba. Để giảm bớt sự phiền toái và lấy lại phần nào dung lượng lưu trữ cho thiết bị, sau đây mình xin hướng dẫn bạn cách xóa bloatware khỏi Samsung Galaxy S22 cũng như các dòng smartphone Android khác mà không cần quyền root.

Trước khi thực hiện, bạn cần chuẩn bị một chiếc máy tính đã cài đặt ADB, cáp kết nối USB-A, USB-C, micro-USB và driver tương ứng với thiết bị Android.

Cách gỡ cài đặt Bloatware khỏi Samsung Galaxy S22 mà không cần quyền truy cập root (Có thể áp dụng với các dòng smartphone Android khác)

>>> Mời bạn tham khảo thêm: Hướng dẫn 5 cách gỡ cài đặt Bloatware trên Windows 11

Các bước xóa bloatware trên Galaxy S22 không cần quyền root

Lưu ý: Việc gỡ cài đặt một số ứng dụng hệ thống có thể ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thiết bị, nổi bật nhất là buộc dừng ứng dụng, hoạt động sai cách hoặc thậm chí khiến máy bị brick. Vì vậy, bạn chỉ nên xóa những ứng dụng mà bạn cho là hoàn toàn không cần thiết.

Bước 1: Bật gỡ lỗi USB trên Galaxy S22

Cách xóa bloatware trên Galaxy S22 mà không cần quyền root 1
Vào Cài đặt > Giới thiệu thiết bị > Thông tin phần mềm và nhấn vào nó để xem tất cả các chi tiết phần mềm bao gồm phiên bản One UI, phiên bản Android, v.v…

Cách xóa bloatware trên Galaxy S22 mà không cần quyền root 2

Tìm tùy chọn Số bản dựng và nhấn vào đó nhiều lần để bật Tùy chọn nhà phát triển.
Sau khi được bật, bạn sẽ thấy Tùy chọn nhà phát triển ngay bên dưới tùy chọn Giới thiệu về điện thoại trong trang Cài đặt.

Cách xóa bloatware trên Galaxy S22 mà không cần quyền root 3

Vào Tùy chọn nhà phát triển, cuộn xuống phía dưới và tìm mục Gỡ lỗi để bật Gỡ lỗi USB.

Cách xóa bloatware trên Galaxy S22 mà không cần quyền root 4
Bước 2: Sử dụng ADB để xóa các gói đã cài đặt

– Điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn đã cài đặt ADB trên máy tính của mình trước khi bắt đầu bước này.
– Sau khi bật USB Debugging, bạn kết nối Galaxy S22 với máy tính bằng dây cáp và thay đổi tùy chọn USB từ chế độ Chỉ sạc điện thoại sang Truyền tệp khi được yêu cầu.
– Trên máy tính, bạn mở thư mục đã cài ADB và giữ phím Shift và nhấp chuột phải vào tên của thư mục và chọn Mở lệnh/cửa sổ PowerShell tại đây.

– Nếu đang sử dụng máy Mac, bạn chạy cửa sổ Terminal và điều hướng đến thư mục ADB bằng cách sử dụng lệnh “cd <đường dẫn đến thư mục>”, ví dụ: cd /Users/HaiHaiHuoc/Desktop/platform-tool.

Cách xóa bloatware trên Galaxy S22 mà không cần quyền root 5

Sau khi xuất hiện cửa sổ PowerShell, nhập lệnh adb devices và nhấn enter để xem số sê-ri của thiết bị. Bạn có thể thấy lời nhắc trên điện thoại yêu cầu cho phép kết nối với máy tính nếu đây là lần thực hiện đầu tiên > Cấp phép.

Cách xóa bloatware trên Galaxy S22 mà không cần quyền root 6

Sau đó, chạy lại lệnh adb devices để xem số sê-ri.

Bước 3: Xem gói ứng dụng

Trong cửa sổ nhắc lệnh hoặc cửa sổ Terminal, nhập adb shell và nhấn enter.
Sau đó, bạn có thể sử dụng lệnh sau để nhận danh sách các ứng dụng Samsung đã được cài đặt trên thiết bị của bạn: pm list packages | grep ‘Samsung‘

Cách xóa bloatware trên Galaxy S22 mà không cần quyền root 7

Nếu bạn không biết mình đang xem gì hoặc không xác định được ứng dụng bằng tên gói, bạn nên cài đặt một ứng dụng trên điện thoại của mình có tên là Package Name Viewer để tìm ra tên gói của ứng dụng mà bạn muốn gỡ cài đặt.

Bước 4: Tiến hành gỡ cài đặt

Sau khi đã xác định được tên gói của ứng dụng mà mình muốn gỡ bỏ, bạn sử dụng dòng lệnh dưới đây để xóa chúng khỏi thiết bị của mình: pm uninstall -k –user 0 NameOfPackage

Lưu ý rằng bạn phải thay thế “NameOfPackage” từ lệnh bằng tên gói đầy đủ, không có bất kỳ ký tự “hoặc <> nào.

Ngoài ra, nếu cảm thấy không yên tâm về khả năng của mình, bạn có thể sử dụng công cụ Universal Android Debloater để tiến hành gỡ bỏ các ứng dụng theo danh sách an toàn. Nếu như bạn chưa biết thì Universal Android Debloater là một tệp lệnh shell sử dụng OEM do cộng đồng phát triển và danh sách bloatware dành riêng cho từng dòng máy Android. Công cụ này rất hữu ích nếu bạn muốn loại bỏ tất cả các ứng dụng/phần mềm cài đặt sẵn trên thiết bị của mình chỉ bằng một cú nhấp chuột!

Cách xóa bloatware trên Galaxy S22 mà không cần quyền root 8

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn cách xóa bloatware trên Galaxy S22 và nhiều dòng điện thoại Android khác mà không cần quyền root. Chúc bạn thành công!