Hệ điều hành Kali Linux là gì? Mọi điều cần biết về Kali Linux

Cùng với các Distro khác như Ubuntu, CentOS hay Debian…  Kali Linux là một trong những bản phối nổi tiếng của Linux được nhiều người biết đến. Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về Kali thì chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo bài viết này.

Bản phối Kali Linux là gì?

Kali Linux là một bản phân phối Linux được phát triển và duy trì bởi Offensive Security khi được tổ chức này phát hành vào tháng 3 năm 2013, là sự thay thế phát triển cho hệ điều hành BackTrack. Offensive Security là một tổ chức nổi tiếng và đáng tin cậy trong thế giới bảo mật, thậm chí chứng nhận các chuyên gia bảo mật với một số chứng chỉ được xem trọng nhất hiện có như: OSCP, OSCE, OSWP, OSEE.

Hệ điều hành Kali Linux là gì? Mọi điều cần biết về Kali Linux 1

Nếu bạn chưa biết thì Kali là tên gọi của nữ thần người Hindu, với ngụ ý về khả năng huỷ diệt của nữ thần đã được gói gọn trong hệ điều hành mang tên Kali Linux.

Kali Linux được xem là một giải pháp tiện lợi, khi tất cả đã có Kali lo từ việc chuẩn bị, phân loại, thu thập và cập nhật các công cụ bảo mật trên hệ điều hành Kali Linux. Công việc của bạn bây giờ là kiểm tra hệ thống hoặc mục tiêu như bạn đã đặt ra.

Sử dụng Kali Linux ra sao?

Giống như bất kỳ ứng dụng hoặc hệ điều hành Linux nào khác, bạn có thể cài đặt Kali Linux trên laptop, server, máy tính, máy ảo,… Với giao diện đồ hoạ GNOME đẹp mắt, cùng hiệu suất ổn định đủ hấp dẫn các bạn thích khám phá phải vọc vạch một lần với Kali Linux. Nhưng bạn có thể bạn sẽ không muốn sử dụng Kali như một hệ điều hành cho các công việc hàng ngày. Vì nó được thiết kế riêng để dùng cho các hoạt động pentest (kiểm thử), hacking và đó là tất cả những gì bạn tính toán khi nghĩ về Kali Linux.

Hệ điều hành Kali Linux là gì? Mọi điều cần biết về Kali Linux 2

Bạn có thể ghi (burn) Kali vào một đĩa DVD hoặc chạy nó với USB, sau đó có thể chạy Live trên RAM hoặc cài đặt vào ổ cứng của các thiết bị bạn mong muốn. Thật sự khá linh động khi Kali có thể chạy được trên bất kỳ máy tính nào và kết nôi với bất kỳ mạng nào.

Kali Linux có gì?

  • Nó có rất nhiều công cụ kiểm thử bảo mật (trên 600 công cụ hacking, pentest,..)
  • Nó có những công cụ thu nhập thông tin mạng như Nmap và Wireshark.
  • Kali cũng có các công cụ tập trung tấn công khai thác vào WiFi như Aircrack-ng, Kismet và Pixie.
  • Đối với các nhu cầu kiểm thử tấn công khai thác mật khẩu, có những công cụ như Hydra, Crunch, Hashcat và John the Ripper.

Hệ điều hành Kali Linux là gì? Mọi điều cần biết về Kali Linux 3

Sau đó, còn có các bộ framework tập hợp các quy trình và tính năng nâng cao như: Metasploit, Burp Suite, ZenMap,… Đó chỉ là một phần nhỏ các công cụ bảo mật có sẵn theo mặc định với Kali Linux. Hẵn sẽ mất một thời gian dài để bạn có thể thành thạo các sử dụng tất cả chúng, nhưng thực ra theo kinh nghiệm của mình thì chỉ cần tầm mười mấy tool thông thạo là quá đủ rồi.

Kali Linux có những ưu điểm gì?

– Do phát triển trên hệ điều hành Debian nên Kali có thể sử dụng các repository của Debian hỗ trợ việc cài đặt được nhiều phần mềm và cập nhật phần mềm nhanh chóng.

– Kali Linux liên tục cải tiến khả năng tương thích với thiết bị phần cứng của rất nhiều loại như điện thoại, raspberry, laptop, server, cloud,… đảm bảo bạn có thể cài đặt trên bất kì thiết bị nào.

– Hỗ trợ mạng wifi (không dây) cực kì tốt với Kali Linux, điều này giúp các chuyên gia bảo mật có thể thực hiện tấn công và kiểm thử khả năng bảo mật của Wifi.

– Tài liệu hướng dẫn sử dụng Kali Linux cũng rất vô cùng phong phú, bạn chỉ cần Google là ra liền tài liệu cho bạn (đa phần là tiếng Anh).

Có phải ai cũng dùng được Kali Linux?

Kali không dành cho tất cả mọi người. Đây không phải là bản phân phối Linux thông thường để chạy trên máy tính xách tay của bạn. Có thể bạn tự nghĩ rằng bạn thật tuyệt, thật “nguy hiểm” khi chạy “hệ điều hành hacker“. Nếu bạn làm như vậy, bạn đang chạy một hệ thống có khả năng không an toàn. Kali được thiết kế để chạy dưới quyền root. Nó không được bảo mật và được cấu hình giống an toàn như một bản phân phối Linux thông thường (trường hợp bạn không rành về tối ưu an toàn Linux). Kali Linux là một công cụ tấn công, không phải là một công cụ phòng thủ.

Hệ điều hành Kali Linux là gì? Mọi điều cần biết về Kali Linux 4

Kali cũng không phải là trò đùa. Nếu bạn thông thạo kĩ năng, công cụ sử dụng để tấn công mục tiêu Internet. Và khi bạn có thể làm một số thiệt hại thực sự với các công cụ mà nó đi kèm thì bạn có thể gặp rắc rối thực sự với pháp luật và thậm chí là giang hồ đấy.

Nhưng với tất cả những gì mình nói trên đây, Kali vẫn là một công cụ tuyệt vời để các chuyên gia bảo mật sử dụng chuyên nghiệp. Kali cũng có một số công cụ tuyệt vời cho các nhà phát triển (đặc biệt là các nhà phát triển web) kiểm tra các ứng dụng của họ trước khi chúng public.

Với các chuyên gia về công nghệ thì Kali Linux thực sự là một kho tài nguyên quý giá. Nhưng nếu bạn chưa biết gì hoặc đang tập sự thì hãy cân nhắc nhé bởi nếu không bạn sẽ gặp rắc rối đấy.

Tham khảo thêm: