Mách bạn 5 cách tối ưu hóa máy chủ ảo VPS hiệu quả nhất

Làm sao để tối ưu hóa máy chủ ảo VPS hiệu quả nhất để cải thiện tốc độ VPS, nâng cao  hiệu suất của máy ảo? Mời bạn đi tìm đáp án ở bên dưới bài viết sau đây.

Mặc dù máy chủ ảo VPS ngày càng phổ biến ở nhiều doanh nghiệp nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách quản lý và tối ưu hiệu suất của VPS hiệu quả nhất. Sau đây là những hướng dẫn để cải thiện tốc độ VPS của bạn một cách tốt nhất. Dưới đây là 5 cách tối VPS tốt nhất mà bạn không thể bỏ qua.

Nên tắt các Service không cần thiết

Bỏ đi các Service không cần thiết là một trong những cách tối ưu hóa máy chủ ảo VPS hiệu quả. Bởi khi cài đặt Windows, có một số dịch vụ hỗ trợ đi kèm và bạn có thể tắt nó đi để tăng tốc độ chạy của VPS. Theo đó những dịch vụ Windows mà bạn có thể tắt đi bao gồm:

  • Error Reporting Service: Thông báo phản hồi lỗi về cho Microsoft
  • IPSEC Service: Tắt tính năng bảo mật nâng cao, bảo vệ các kết nối truy cập từ xa. Điều này dẫn tới việc làm tăng thông lượng hiệu dụng của mạng lên rất nhiều
  • Application Experience Lookup Service: Chỉ ra những sản phẩm tương thích của ứng dụng Microsoft
  • Indexing Service: Rà soát thông tin trên ổ cứng
  • Computer Browser: theo dõi hệ thống kết nối qua máy bạn chia sẻ
  • Simple Mail Transfer Protocol: Dùng để gửi Mail từ ASP
  • Printer Spooler: sử dụng khi bạn dùng máy in
  • Wireless Zero Configuration: Sử dụng cho mạng không dây

Mách bạn 5 cách tối ưu hóa máy chủ ảo VPS hiệu quả nhất 1

Tắt các dịch vụ Windows không cần thiết là một cách tối ưu hóa máy chủ ảo

Tối ưu MySQL để nâng cao hiệu suất VPS

MySQL là gì?

MySQL là hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở (RDBMS) hoạt động theo mô hình Client – Server được phát hành từ thập niên 90s. MySQL được tích hợp Apache, PHP. Nó quản lý dữ liệu thông qua các cơ sở dữ liệu. Mỗi cơ sở dữ liệu có thể có nhiều bảng quan hệ chứa dữ liệu. MySQL cũng có cùng một cách truy xuất và mã lệnh tương tự với ngôn ngữ SQL.

Tối ưu hóa MySQL

Tối ưu hóa MySQL được coi là việc làm cần thiết để đảm bảo máy chủ ảo của bạn có thể duy trì hiệu suất cao mà vẫn an toàn.

Mách bạn 5 cách tối ưu hóa máy chủ ảo VPS hiệu quả nhất 2

Tối ưu hóa MySQL bao gồm tối ưu hóa cấu trúc cơ sở dữ liệu, kích thước, dữ liệu và cho nhiều Table. Điều này giúp cải thiện hiệu suất và bảo mật cho Website vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, nó còn giúp tăng tốc độ đọc ghi và phản hồi các chức năng mới. Việc cập nhật MySQL đòi hỏi nhân viên phải có sự hiểu biết khá chi tiết về kỹ thuật và nó cũng không dễ để thực hiện. Đặc biệt đối với những bạn thiếu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn thì điều này quả rất khó khăn.

Tối ưu  bộ nhớ Cache

Tối ưu bộ nhớ đệm (Cache) là một cách làm tăng hiệu suất máy chủ ảo. Đặc biệt là rất hữu ích trong trường hợp các tập tin làm chậm và tốn kém dung lượng của bạn. Việc sử dụng bộ nhớ đệm sẽ giúp cải thiện hiệu suất VPS một cách tối ưu nhất. Nhờ đó, khi lưu bộ nhớ vào Ram thì bạn có thể tăng tốc và làm giảm đi độ trễ qua việc lưu trữ tạm thời dữ liệu.

Mách bạn 4 cách tối ưu hóa máy chủ ảo VPS hiệu quả nhất 3

Tối ưu Cache có thể giúp máy chủ ảo hoạt động hiệu quả hơn

Tối ưu nội dung trong máy chủ ảo

Có rất nhiều cách để tối ưu hoá nội dung trong máy chủ ảo VPS. Cách tốt nhất là sử dụng một trong số nhiều công cụ trực tuyến miễn phí để phân tích các trang Web và tìm kiếm các vấn đề đồng thời đề xuất các cải tiến như PageSpeed hoặc WebPageTest.org của Google. Cả hai công cụ này sẽ cho bạn biết tốc độ và hiệu suất trang Web một cách chi tiết và chính xác cũng như chỉ ra nơi mà nội dung và máy chủ của bạn có thể được tối ưu hóa tốt hơn.

Tối ưu hóa Apache

Nếu chỉ biết cài đặt, duy trì các chức năng và thành phần chính trên Apache thì có thể làm tiêu hao dung lượng rất nhiều. Tuy nhiên, bỏ đi một tính năng không cần thiết thì hiệu năng và tốc độ tải có thể được cải thiện.

Mách bạn 4 cách tối ưu hóa máy chủ ảo VPS hiệu quả nhất 4

Cải thiện hiệu suất bằng việc bỏ đi tính năng không cần thiết trên Apache

Rất đơn giản, nếu muốn tắt các Module này thì bạn hãy vào httpd.conf và tìm ra các dòng có LoadModule ở đầu. Sau đó, thêm ở đằng trước nó dấu #. Ngoài ra, để tìm các Module đang chạy thì các bạn gõ lệnh: grep LoadModule httpd.conf

Đặc biệt, một vài Module mà bạn không cần dùng tới bao gồm: mod_imap, mod_include, mod_status, mod_autoindex, mod_cgi, mod_info, mod_userdir.

Trên đây là một số cách tối ưu hóa máy chủ ảo VPS hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng. Chúc bạn thành công!