Thủ Thuật - Ứng Dụng

Nano là gì? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Nano trên Linux

Nếu bạn vẫn đang lờ mờ chưa hiểu Nano là gì? Cách sử dụng Nano trên Linux ra sao thì hãy dành ít phút dạo qua bài viết của chúng tôi nhé.

Sử dụng Nano trên Linux – Khi làm việc trên linux với giao diện dòng lệnh, bạn sẽ thường xuyên cần tạo hoặc chỉnh sửa các tệp văn bản. Hai trong số các trình soạn thảo dòng lệnh mạnh mẽ và phổ biến nhất là Vim và Nano.

Tìm hiểu Nano là gì

GNU nano là một trình soạn thảo văn bản dòng lệnh dễ sử dụng cho các hệ điều hành Unix và Linux. Nó bao gồm tất cả các chức năng cơ bản của một trình soạn thảo văn bản thông thường, như Syntax Highlighting, bộ đệm, tìm kiếm và thay thế văn bản, kiểm tra chính tả, mã hóa UTF-8, v.v.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng cơ bản của trình soạn thảo nano, bao gồm cách tạo và mở tệp, chỉnh sửa tệp, lưu tệp, tìm kiếm và thay thế văn bản, cắt và dán văn bản, v.v.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Nano

Cài đặt Nano

Để cài đặt Nano các bạn sử dụng câu lệnh dưới đây

Cài đặt Nano trên Ubuntu

sudo apt install nano -y

Cài đặt Nano trên CentOS

sudo yum install epel-release nano -y

Mở và tạo tập tin

Để mở tệp tin hiện có hoặc để tạo tệp mới, hãy nhập lệnh nano kèm theo tên tệp tin:

nano tên-file

Thao tác này sẽ mở một cửa sổ soạn thảo mới và bạn có thể bắt đầu chỉnh sửa tệp. Ở dưới cùng của cửa sổ, có một danh sách các phím tắt cơ bản nhất để sử dụng với trình soạn thảo nano.

Nano là gì? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Nano trên Linux 1

Tất cả các lệnh được bắt đầu bằng ký tự ^ hoặc M. Biểu tượng dấu mũ (^) đại diện cho phím Ctrl. Ví dụ: các lệnh ^ J có nghĩa là nhấn các phím Ctrl và J cùng một lúc. Chữ M đại diện cho phím Alt. Bạn có thể xem danh sách tất cả các lệnh bằng cách nhập Ctrl + g.

Chỉnh sửa tập tin

Không giống như vi, với nano bạn có thể bắt đầu nhập và chỉnh sửa văn bản ngay sau khi mở tệp.

Để di chuyển con trỏ đến một dòng và số ký tự cụ thể, hãy sử dụng lệnh Ctrl + Shitf + _ Menu ở phía dưới màn hình sẽ thay đổi. Nhập số dòng muốn di chuyển tới và nhấn Enter

Nano là gì? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Nano trên Linux 2

Tìm kiếm và thay thế

Để tìm kiếm văn bản, nhấn Ctrl + w, nhập cụm từ tìm kiếm và nhấn Enter. Con trỏ sẽ di chuyển đến từ mà bạn tìm kiếm. Để di đến vị trí tiếp theo, nhấn Alt + w.

Nano là gì? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Nano trên Linux 3

Nếu bạn muốn tìm kiếm và thay thế, hãy nhấn Ctrl + . Nhập cụm từ tìm kiếm và nhấn Enter.

Nano là gì? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Nano trên Linux 4

Sau đó hãy nhập cụm từ cần thay thế và nhấn Enter một lần nữa

Nano là gì? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Nano trên Linux 5

Trình chỉnh sửa sẽ tô đậm từ bạn muốn thay thế và hỏi bạn có muốn thay thế nó hay không. Sau khi nhấn Y nếu muốn thay thế nano sẽ tiến hành thay thế từ mà bạn chọn.

Lưu file và thoát khỏi Nano

Để lưu các thay đổi bạn đã thực hiện vào tệp, nhấn Ctrl + o. Nếu tập tin không tồn tại, nó sẽ được tạo khi bạn lưu nó.

Để thoát nano, nhấn Ctrl + x. Nếu có những thay đổi chưa được lưu, bạn sẽ được hỏi liệu bạn có muốn lưu các thay đổi đó không.

Nano là gì? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Nano trên Linux 6

Lưu ý: Để lưu tệp, bạn phải có quyền ghi vào tệp. Nếu bạn đang tạo một tệp mới, bạn cần có quyền ghi vào thư mục nơi tệp được tạo.

Syntax Highlighting

Nano có các quy tắc Syntax Highlighting cho hầu hết các loại tệp phổ biến. Trên hầu hết các hệ thống Linux, các tệp cú pháp được lưu trữ trong thư mục /usr/share/nano và được cấu hình theo mặc định trong tệp cấu hình /etc/nanorc.

Cách dễ nhất để bật đánh dấu cho loại tệp mới là sao chép tệp chứa quy tắc Syntax Highlighting vào thư mục /usr/share/nano

Sau khi đọc xong bài viết này thì bạn đã hiểu Nano là gì và cách sử dụng Nano trên Linux như thế nào rồi đúng không? Bắt tay thực hành ngay nhé!

Nguồn bài tham khảo: blog.hostvn.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *